Trải nghiệm của một du học sinh tại Hà Lan

Trải nghiệm của một du học sinh tại Hà Lan

Nguyễn Khưu Quốc Nhã sinh ngày 18/02/1990, hiện đang học tại Internation Business and Management tại Rotterdam University of Applied Sciences (trường đại học Kinh tế Rotterdam). Nếu bạn còn băn khoăn vì có quá ít thông tin về du học tại Hà Lan, hãy nghe những chia sẻ của Nhã về thiên đường du học này nhé!

Hà Lan – đất nước nổi tiếng với hoa Tuy-líp và cối xay gió – là một đất nước vô cùng xinh đẹp, rực rỡ đầy hoa với những con người thân thiện. Hà Lan còn là một trong những trung tâm thương mại, tài chính lớn nhất của châu Âu, với hàng chục nghìn tập đoàn lớn trên thế giới đều có trụ sở tại đây. Thật sự, Hà Lan chính là một trong những điểm đến du học hoàn hảo.

Anh Nguyễn Khưu Quốc Nhã lần này sẽ dắt chúng ta "dạo" một vòng Hà Lan, để thấy rõ cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại đây nhé.

Anh Nhã hiện đang sống tại thành phố Rotterdam ở phía Tây Nam, Hà Lan - cảng lớn thứ hai thế giới với nhiều tòa nhà nguy nga, lộng lẫy. Người Hà Lan cực thân thiện, theo lời anh Nhã thì mình đi đường, dù không quen biết nhưng người ta cũng chào mình như quen thân vậy. Đặc biệt là từ lúc đến Hà Lan tới giờ, anh Nhã chưa gặp một vụ cãi nhau nào nói chi là “đánh lộn”. Ngoài ra, ý thức của người Hà Lan cực cao, không bao giờ có chuyện vứt rác bừa bãi hoặc trộm cắp, đường phố vô cùng sạch đẹp. "Cuộc sống thanh bình, mỗi tội hơi buồn một tẹo" - anh Nhã tâm sự.

Sinh viên Việt Nam mình ở Rotterdam tương đối nhiều, chỉ sau Trung Quốc nhưng không phân bố đều ở các trường, mà trường nhiều trường ít, ví dụ như trường của anh Nhã chỉ có khoảng 10 bạn sinh viên Việt Nam, mà còn khác ngành học nên hầu như mọi người rất ít khi gặp nhau. Nhưng bù lại, trường luôn tổ chức những chương trình như Day of international student để cho các bạn học sinh nước ngoài có dịp gặp gỡ, giao lưu qua các hoạt động tập thể. Có một điều rất thú vị là trong chương trình như Day of international student gần đây nhất, hội sinh viên Việt Nam còn lọt vào chung kết cuộc thi thời trang dân tộc các nước nữa đấy. Sinh viên Việt Nam rất chuộng các ngành học như làm báo cáo tài chính, Kinh tế, Kỹ thuật…


Anh Nhã tham gia ngày hội do trường tổ chức. Những ngày hội là dịp để mọi người được gặp nhau và chia sẻ mọi thứ nên thu hút rất nhiều người.

Phần thi trang phục truyền thống của các du học sinh Việt Nam.

 Sinh viên Việt Nam ở Hà Lan ít đi làm thêm hơn so với sinh viên du học ở các nước khác, vì thực tế thì việc xin đi làm thêm ở Hà Lan cực khó. Sinh viên Việt Nam mình đa số đều học tiếng Anh, không biết tiếng Hà Lan nên cũng là một điều hạn chế, hầu như các bạn đều vào làm trong các quán ăn Việt Nam như rửa chén, bồi bàn hoặc làm nail, cực khổ lại không được bao nhiêu. Tuy thế, vẫn có một vài trường hợp cá biệt, sinh viên Việt Nam mình vì ham mê làm thêm, đam mê kiếm tiền mà xao nhãng việc học, thậm chí là bỏ học luôn vì chi phí ở đây đắt đỏ, nếu lo đi làm thêm thì lại không có thời gian đầu tư cho việc học.

Học tập, thi cử ở Hà Lan cũng không hề dễ nhằn đâu nhé, chương trình học khác với ở Việt Nam, vì vấn đề rào cản ngôn ngữ nên khởi đầu khá khó khăn. "Lúc mới qua, mình nói tiếng Anh không được, phát âm chưa chuẩn, từ từ mới có thể quen. Ở đây, có những môn chỉ cần học trên lớp và làm bài tập, nhưng có những môn cần phải thi, mà gian lận với xin điểm là chuyện không bao giờ được phép xảy ra" - Nhã cho biết. Vậy mới nói, ở những nước như Hà Lan, muốn vào đại học thì không khó, nhưng để tốt nghiệp ra trường được thì lại cực khó đấy nhé. Anh Nhã chia sẻ: “Ai muốn tốt nghiệp ra trường được thì phải học tập thật sự chăm chỉ, coi như là hi sinh tuổi trẻ luôn ấy chứ, vì nếu mình nghỉ học hay rớt nhiều môn quá, trường sẽ cho mình nghỉ học luôn.


Một góc tại trường của anh Nhã.

Nói thế nhưng không phải sinh viên mình qua đó là chỉ biết có học, học và... học túi bụi đâu nhé! Những lúc được nghỉ, mình có thể tham quan đất nước Hà Lan hoặc đi du lịch qua các nước khác, rất tiện lợi và dễ dàng bằng hệ thống tàu điện ngầm, đi xa hơn thì có xe lửa, có điều giá hơi cao. Sinh viên mình thường mua xe đạp cũ để di chuyển trong thành phố, vì xe đạp mới rất mắc, có giá ngang ngửa với một chiếc xe ga bên mình. Ngoài ra, các hoạt động giải trí còn rất phong phú như bar, party, cinema, bowling, bida,… nhưng tất cả đều khá là tốn kém, không tham gia thường xuyên được.


Thành phố cực đẹp và sạch với nhiều phương tiện đi lại.


Về chuyện ăn uống sinh hoạt, anh Nhã kể: “Ăn ở ngoài thì rất mắc, nhưng mua về nấu thì tương đối "Ok". Ở bên này toàn ăn bánh mì thôi, anh thường mua thực phẩm ở các cửa tiệm bán đồ Việt Nam để tự nấu. Lâu dần cũng thấy mình lên tay lắm đó (cười). Hiện tại thì anh đang “thất nghiệp”, không xin được việc làm thêm, nên gia đình anh lâu lâu vẫn phải gửi tiền sinh hoạt phí qua một lần. Giá thuê nhà ở đây hơi mắc, trung bình tầm 300-400 Euro (8 triệu - 11 triệu đồng), có phòng ngủ riêng, nhưng nhà bếp thì phải dùng chung. Tiền xe 60 Euro (hơn 1 triệu 500 ngàn đồng), tiền ăn khoảng 200 Euro (~ 5 triệu 500 ngàn đồng) cùng nhiều khoản lặt vặt khác."

“Đồ ăn ở ngoài người ta làm rất nhạt, giá cũng hơi mắc nữa. Ví dụ như KFC bên mình giá có hơi cao so với bình thường thì bên này KFC bán đồ ăn rẻ nhất, không đâu rẻ bằng, nhưng quy ra tiền Việt thì vẫn là cao. Nên hầu như sinh viên mình chẳng mấy ai ăn đồ Tây nhiều cả.”

Ngoài ra, anh Nhã còn nhiệt tình cung cấp thêm một số thông tin như tiền sách vở ở đây rất mắc, 1 cuốn sách có giá từ 50-100 Euro (~1 triệu rưỡi -~3 triệu đồng), tiền học thì tùy trường, nhưng cũng phải từ 5.500 Euro/năm (~151 triệu đồng) trở lên. Được cái là sinh viên Việt Nam mình ai qua đó cũng năng động hẳn, tham gia rất nhiều các hoạt động và chủ động trong việc tự lo cho cuộc sống của bản thân.


Hiện tại anh Nhã đang thất nghiệp đó... Nhưng anh ấy vẫn cố gắng tranh thủ thời gian tìm công việc làm thêm để đỡ phần tiền cho gia đình.

Có một điều đáng tiếc là sinh viên ở Hà Lan ngoài được chính phủ giúp một phần học phí và có thể xin giảm tiền nhà ở ra thì chuyện được học bổng là chuyện hi hữu, chỉ có học Master là học bổng nhiều thôi. Bảo hiểm thì bắt buộc phải đóng mỗi năm nên chi phí cho khoản này cũng tốn của các bạn sinh viên kha khá.

“Mùa thu và mùa xuân ở đây cực đẹp, thời tiết cực dễ chịu, mùa đông thì cực kì cực kì lạnh luôn, hầu như mọi người đều hạn chế đi lại, đồ ăn để ở ngoài không sợ hư vì thời tiết bên ngoài lạnh hơn trong… tủ đá. Ngược lại, mùa hè thì lại rất nóng, nóng như mùa hè ở Việt Nam vậy, nhưng bù lại, mùa hè thì hoa nở đẹp lắm. Hà Lan có vườn hoa nổi tiếng nhất thế giới và chỉ mở vào mùa hè thôi mà.” - anh Nhã hào hứng.

Sinh viên mình khi học xong thường có mong muốn được ở lại đất nước này, nhưng chính phủ chỉ cho phép ở lại một năm cùng lý do hợp lý, còn không là phải về nước nếu như không xin được việc làm ngay.

“Tết với Noel ở đây cũng khác Việt Nam, mọi người không ra đường mà chỉ quây quần trong nhà thôi, vì ở ngoài lạnh quá mà. Bù lại, Đại sứ quán Hà Lan năm nào cũng tổ chức Tết cho sinh viên nên cũng có không khi Tết lắm đó”. (cười)