HỆ THỐNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC ỨNG DỤNG LÊN NGÔI

HỆ THỐNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC ỨNG DỤNG LÊN NGÔI

Tại Việt Nam, quan điểm “vừa học vừa làm” thường gắn liền với những khái niệm như trường nghề, cao đẳng nghề. Nhiều bạn trẻ dù rất yêu thích các nghề nghiệp mang tính thực hành, ứng dụng cao nhưng lại bị các quan điểm xã hội này làm chùn chân, và kết quả là không ít bạn đã “nhắm mắt đưa chân” vào học đại học, với những nghề nghiệp khác xa đam mê của mình. Để rồi cuối cùng, tình trạng thừa thầy thiếu thợ xuất hiện, lực lượng lao động thực sự giỏi nghề và yêu thích công việc này trở nên thiếu hụt một cách phi lí! Giải pháp nào sẽ thiết thực cho vấn đề này?

Trong đồ án tái cấu trúc nền giáo dục đại học Việt Nam, Bộ giáo dục cũng đã nhận ra vấn đề trên và nêu rõ cần tập trung nhiều hơn vào hệ thống các trường đào tạo kỹ năng thực hành. Tại nhiều nước hiện nay, khái niệm “đại học” được chia rõ ràng thành hai loại: đại học ứng dụng và đại học nghiên cứu. Nếu như công việc nghiên cứu đòi hỏi người học phải có một quá trình tìm hiểu, làm việc lâu dài với sách vở, các công trình nghiên cứu khoa học thì đại học ứng dụng chủ yếu sử dụng các kết quả đó để thực hiện cho công việc cụ thể. Với dạng đại học ứng dụng này, các bạn trẻ yêu thích việc dùng ngay các kiến thức được học cho công việc sẽ cảm thấy rất hứng thú, vì khối lượng lí thuyết và thời gian “ăn ngủ” trong thư viện của các bạn sẽ không quá nhiều, thay vào đó là thời gian bạn được trải nghiệm thực tế trong công ty thực tập đúng theo chuyên ngành. Hơn nữa, khi trở về Việt Nam với tấm bằng đại học ứng dụng, cơ hội làm việc của bạn cũng sẽ rộng mở hơn. Không công ty nào lại có thể từ chối nguồn nhân lực không chỉ có vốn kiến thức mà còn tiết kiệm được thời gian và ngân sách đào tạo cho công ty bởi đã có kinh nghiệm thục tế tích lũy trong bốn năm học.

Hà Lan là một trong những quốc gia có hệ thống đại học ứng dụng rất mạnh và chuyên nghiệp với 41 trường đại học ứng dụng được công nhận và hơn 375,000 sinh viên theo học. Cụ thể, 2/3 chương trình học là tình huống thực tế và 1/3 bài tập nhóm dựa trên giải quyết vấn đề mà chương trình lý thuyết nêu ra. Tất cả sách vở đều được cập nhật mới, ví dụ bạn học ở niên khóa 2012 - 2013 thì sẽ sử dụng sách xuất bản năm 2010 -2011. Chị Lê Thanh Hương – Cựu sinh viên của trường Đại học ứng dụng Stenden chia sẻ: “Khi mình học quản lý du lịch tại Hà Lan, giáo sư của lớp ra một đề bài là: Kế hoạch Marketing cho du lịch tại thành phố Stenden. Cả nhóm đã cùng nhau làm đề tài này hơn 1 tháng và thật bất ngờ, đây là một đề tài có thực và đề tài của lớp đã được hội đồng thành phố Stenden đưa vào top 3 đề án do tính thực tiễn của nó.

Một điểm nữa là nền tảng của đại học ứng dụng Hà Lan dựa trên ba điểm chính gọi tắt là “BaLaMa: Bachelor, Labour và Market”, tức là bằng tốt nghiệp có thể ra làm việc và đáp ứng nhanh chóng cho thị trường lao động. Hiện nay, tại Hà Lan, 90% sinh viên của đại học ứng dụng có thể tìm được việc phù hợp chuyên môn trong vòng 3 tháng sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, các trường ở đây mỗi năm thu hút đến 175,000 sinh viên quốc tế theo học. Chính vì thế, tính ứng dụng còn được mở rộng ra ở khả năng trải nghiệm suy nghĩ, văn hóa đa quốc gia nhằm giúp sinh viên thích ứng nhanh chóng với môi trường làm việc quốc tế.

Ngoài ra, các trường ứng dụng tại Hà Lan còn có mối quan hệ khắng khít với các doanh nghiệp. Khi đi thực tập vào hai năm cuối, sinh viên cũng có thể thực tập ở ngay nước của mình. Ví dụ, sinh viên học tại Hà Lan sẽ được ưu tiên thực tập ở Friesland Campina (Dutch Lady Vietnam), Unilever, và Philips; hoặc các chương trình nghiên cứu, quản lý nước có hợp tác với Hà Lan tại Việt Nam. Nhờ đó, cơ hội nghề nghiệp của họ khi quay về Việt Nam sẽ rất cao. 

Chọn ngành ở đại học ứng dụng như thế nào?

Cấu trúc chung của các chương trình ở trường đại học ứng dụng là hai năm đầu tập trung vào lý thuyết chuyên ngành, năm thứ ba thực tập và năm tư làm luận án tốt nghiệp. Các ngành học hiện nay đang được tập trung ở các trường đại học ứng dụng Hà Lan bao gồm:

-          Kinh doanh nông nghiệp

-          Kinh tế và quản lý

-          Môi trường

-          Logistics và quản lý cảng

-          Công việc về xã hội và kỹ thuật

-          Nghệ thuật

Riêng đối với sinh viên Việt Nam, các ngành được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất tại đại học Hà Lan, cũng như đáp ứng khá tốt nhu cầu nhân lực của xã hội Việt Nam bao gồm:

-          Quản trị kinh doanh quốc tế

-          Logistics

-          Truyền thông

-          Quản trị du lịch, nhà hàng, khách sạn

-          Công nghệ thông tin

-          Khoa học đời sống

-          Công nghệ sinh học – công nghệ thực phẩm

-          Môi trường – quản lý nước

Hà Lan là quốc gia đứng hàng thứ ba trên thế giới về xuất khẩu nông sản với một nền kinh tế nông nghiệp vững chắc. Chính vì thế, hiện nay Việt Nam cũng đang có hơn 1,000 sinh viên đang theo học nhóm ngành này tại Hà Lan với tiềm năng nghề nghiệp lý tưởng.

 

Thông tin liên hệ:

Văn phòng tư vấn du học Dương Anh - Duong Anh Education

Công ty TNHH Thương Mại & Tư Vấn Dương Anh

Địa chỉ: Số 13, ngõ 22, Phan Đình Giót, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: +844 - 66823382 / Hotline: +84 904842442 (Ms. Tuyết Anh)

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: duonganh.edu.vn