Các chất liệu in túi đựng thực phẩm phổ biến

Rate this item
(0 votes)
Các chất liệu in túi đựng thực phẩm phổ biến Các chất liệu in túi đựng thực phẩm phổ biến

Đa số người tiêu dùng hiện nay chưa phân biệt được các chất liệu in túi đựng thực phẩm và biết được chất liệu nào thì an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là khi cần cho vào tủ lạnh hoặc lò vi sóng.

1. Các chất liệu in túi đựng thực phẩm phổ biến hiện nay

Chất liệu túi đựng thực phẩm bằng giấy

Đối với vật liệu làm bao bì thực phẩm được sản xuất từ giấy chủ yếu là các thùng carton, túi giấy,... đều sử dụng chất liệu gỗ để sản xuất ra giấy.

Các loại túi giấy phổ biến hiện nay trên thị trường:

 • Túi giấy Kraft: Túi Kraft có màu nâu giống bao xi măng - thường gọi là túi giấy nâu. Đặc điểm của túi làm từ giấy Kraft là hai mặt sần giống nhau, không bóng mịn do chưa được xử lý bề mặt tốt. Giấy Kraft hút ẩm mạnh nên chống nước kém, thường dùng đựng đồ ăn nhanh, thực phẩm khô. Túi giấy Kraft là loại túi rất thân thiện với môi trường bởi nó dễ dàng phân hủy trong khoảng thời gian nhanh chóng.
 • Túi giấy Duplex: Được làm từ loại giấy Duplex cao cấp hơn túi Kraft. Có mặt ngoài trong bóng hơn và khá mịn, mặt trong thì vẫn hơi nhám sần. 
 • Túi giấy Couche: Cả 2 mặt ngoài và mặt trong của Túi giấy Couche đều có độ bóng mịn, trắng sáng hơn túi Duplex , tất nhiên giá thành cao hơn đôi chút. Túi Couche thường được chọn để làm túi đựng thực phẩm cao cấp, tạo sự sang trọng và chất lượng in túi giấy Couche cho chất lượng cao và sắc nét.

Túi giấy Kraft đựng bánh mì của thương hiệu Papparoti

Túi giấy Kraft đựng bánh mì của thương hiệu Papparoti

Túi giấy Duplex

Túi giấy Duplex

Túi giấy Couche

Túi giấy Couche

Ưu điểm: không chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người, có khả năng quảng bá thương hiệu nhờ vào hình thức in ấn hình ảnh, tên thương hiệu, logo trên bao bì.

Hạn chế: thường được sử dụng trong môi trường bình thường, độ bền thấp

Bao bì giấy thường được sử dụng để bao bọc thực phẩm được in ấn với thông tin khác nhau, sử dụng một lần và thường dùng làm bao bì  ngoài. Ví dụ: giấy túi bọc bánh mì, túi đựng bắp rang bơ, túi khoai tây chiên,... hay các loại hộp sữa cũng được sản xuất từ chất liệu bao bì thực phẩm giấy.

Chất liệu túi đựng thực phẩm bằng nhựa

Bao bì thực phẩm bằng nhựa (hay còn gọi là túi nilon) được sử dụng phổ biến. Về phân loại, người ta có thể chia túi nhựa đựng thực phẩm theo hình dáng hoặc theo thành phần cấu tạo.

Theo hình dáng:

 • Túi nilon die-cut
 • Túi nilon T-shirt
 • Túi nilon roll (cuộn)
 • Túi zipper
 • Túi zipper

Túi nilon die-cut

Túi nilon die-cut

Túi T-shirt

Túi T-shirt

Túi zipper

Túi zipper

Theo cấu tạo:

 • Túi nilon HDPE (High Density Polyethylene) hay túi xốp: có độ trong, độ bóng bề mặt ở mức độ trung bình. Độ mềm dẻo kém, có độ cứng nhất định, dễ gấp nếp, tạo ra tiếng động sột soạt rõ ràng khi cọ xát. Túi xốp HDPE thường gặp là túi đựng rác, túi hàng chợ, túi siêu thị và cửa hàng nhỏ.
 • Túi nilon LDPE (Low Density Polyethylene): có độ trong, bề mặt mịn, bóng hơn so với túi HD. Nhờ độ dẻo dai, mịn màng hơn, nên giá thành sản xuất túi đắt hơn so với túi HD, nhưng chất lượng túi nilon sẽ cao cấp hơn. Túi LDPE thường gặp là các túi in quảng cáo sản phẩm, túi in logo, thương hiệu cho các doanh nghiệp.
 • Túi PP (Polypropylene): Túi làm từ nhựa PP có độ bền cơ học cao hơn, khá cứng, nên không mềm dẻo, khó bị kéo giãn dọc như nhựa HD hay PE. Đặc biệt, túi PP có độ mịn, bóng bề mặt cao, sức bền cơ lý tốt hơn. Ngoài ra, vật liệu PP có khả năng chống thấm khí, thấm nước, nên thường dùng làm túi đựng thực phẩm, bảo quản hàng hoá, hoặc màng chít pallet bọc hàng hoá – thực phẩm
 • Túi nilon OPP: Đây là loại túi ép, cấu tạo từ 2 lớp màng Polypropylene , có độ co giãn cơ lý tốt, độ nét cao, chống ẩm tuyệt vời. Vì vậy túi OPP là loại túi cao cấp, độ bề, chống ẩm tốt, dùng để đựng hàng hoá đặc biệt, hoặc in túi nilon cho quảng cáo marketing. Thích hợp đóng gói các thực phẩm: bánh kẹo, trái cây khô, các loại gia vị, thảo dược, các loại hạt, hay vật tư y tế,…

Chất liệu nhựa này có những ưu điểm: đặc tính nhẹ, bền, dẻo, dễ tạo hình, tạo kiểu, giá rẻ,..

Hạn chế: có khả năng thấm vào thực phẩm khi sử dụng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, khó phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Các doanh nghiệp hoặc hộ gia đình có nhu cầu in túi đựng, bao bì đựng thực phẩm an toàn thì nên liên hệ các công ty in ấn, dịch vụ in ấn bao bì thực phẩm uy tín, chất lượng để bảo vệ sức khỏe của gia đình. 

2. Chất liệu in túi đựng thực phẩm nào an toàn cho sức khỏe?

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã quy định dùng chất dẻo Polyethylene để đựng thực phẩm.

Một số loại túi nilon được làm từ chất dẻo Polyvinyl không độc hại nhưng phân tử đơn lẻ của chất này lại có khả năng gây ung thư. Đấy là chưa kể đến các loại nilon này đều có khả năng bị nhiễm vi sinh vật do không qua khử trùng và bảo quản khoa học.

Ở Việt Nam, túi nilon đựng thức ăn chủ yếu làm bằng màng nhựa HD hoặc màng PE (đôi khi là nhựa PP) - thành phần các loại nhựa này không chứa độc tố. Theo nghiên cứu mới nhất, chất liệu làm túi ni lông để bảo quản thực phẩm an toàn nhất là Polyethylene mật độ cao (hay còn gọi tắt là túi HDPE), Polyethylene mật độ thấp (hay túi LDPE) và Polypropylene (túi PP). Hầu như tất cả các túi nhựa viền được làm từ những chất dẻo này. Polyethylene còn được sử dụng rộng rãi trong các thùng chứa cho các phòng thí nghiệm sinh học và hóa học, và nó đã được nghiên cứu rộng rãi. Nhưng ở nước ta hiện nay túi nilon đựng thực phẩm đều do các tổ hợp tác sản xuất từ nhựa tái sinh do đó thường chứa các yếu tố độc hại. Trường hợp nữa là nhiều cơ sở sản xuất bao bì lại dùng các chất phụ gia làm mềm dẻo lại gây độc hại cho sức khỏe con người.

Nên sử dụng các loại túi zipper, túi giấy đựng thực phẩm sẽ an toàn hơn

Nên sử dụng các loại túi zipper, túi giấy đựng thực phẩm sẽ an toàn hơn

Một lời khuyên là các gia đình nên chọn các sản phẩm túi nilon đựng thực phẩm từ các công ty sản xuất đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh cho thực phẩm ăn ngay - thực phẩm tươi sống - cũng như thực phẩm chín. Tốt nhất các gia đình nên sử dụng túi zipper để đựng thực phẩm hoặc chuộng hơn những túi đựng làm từ giấy, vừa an toàn vừa bảo vệ môi trường. 

Tham khảo thêm một số thông tin in ấn: