Những cách lựa chọn về nơi ăn ở dành cho du học sinh mới

Những cách lựa chọn về nơi ăn ở dành cho du học sinh mới

Việc tìm chỗ ở trong khoảng thời gian du học là điều bạn cần phải làm từ sớm, kể cả trước khi lên đường. Với sinh viên du học, việc chọn lựa cho mình một phương án ở trọ phù hợp là không hề dễ dàng, đặc biệt với những người không có kinh nghiệm. Hầu hết sinh viên năm một đều chọn ở Kí túc xá để kết bạn và thuận tiện hơn trong khâu làm thủ tục.

Một số phương án chỗ ở cho bạn cân nhắc bao gồm

Ăn ở trong ký túc xá

Hầu hết các trường Đại học đều có các khu kí túc riêng, cho phép cung cấp chỗ ở cho sinh viên trong nước cũng như quốc tế. Sinh viên năm nhất thường chọn các khu kí túc có phục vụ ăn uống để không phải bận tâm đến việc nấu nướng. Thường thì bạn sẽ được ăn ít nhất buổi tối tại đây, trong khi đó một số khu học xá lại bao gồm cả điểm tâm sáng. 

Du học sinh có những lựa chọn về nhà ở nào?
Trong phòng ngủ, sinh viên còn có các tiện ích như đồ dùng trong nhà tắm, một số vật dụng nấu bếp, vật dụng học tập: bàn ghế, tủ sách vỡ... Tiêu chuẩn của mỗi khu nhà tất nhiên cũng còn phụ thuộc tùy theo trường Đại học cũng như mức phí lựa chọn. 

Ở những khu có mức phí rẻ, bạn có thể sẽ phải chia phòng ngủ với một sinh viên khác.

Ngoài các khu kí túc có phục vụ ăn uống, cũng có những khu chỉ phục vụ chỗ ở. Tại đây, bạn sẽ phải tự nấu nướng. Sinh viên lựa chọn loại hình này sẽ chia nhà với những người bạn khác (khoảng 4 đến 5 người) và sử dụng chung với họ một số khu vực chung như phòng tắm, nhà bếp và phòng khách. Diện tích căn hộ và số phòng ở tất nhiên còn phụ thuộc vào giá thuê phòng và khu vực bạn sẽ sinh sống. Những bạn không muốn chia nhà chung với người lạ nên tìm cách thuê các căn hộ độc lập để khỏi phải sống “chung đụng”, nhưng điều này tất nhiên cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đóng phí cao hơn.

Thuê nhà ở riêng

Du học sinh có những lựa chọn về nhà ở nào?

Thật ra, số lượng sinh viên được cấp phòng trong khu học xá cũng bị giới hạn rất nhiều vì lí do nhà trường không đủ chỗ cho tất cả mọi người. Đây là lí do khiến nhiều bạn quyết định ra ngoài thuê riêng. Hầu hết các chủ nhà trọ đều yêu cầu một tháng tiền đặt cọc và bạn chỉ được trả lại khoản tiền này sau khi đã kết thúc hợp đồng (và đảm bảo căn hộ của họ không bị hư hại gì). Ngoài ra, bạn cũng cần phải có người bảo lãnh để được phép thuê nhà ở nước ngoài. Vì thế, trong trường hợp bạn muốn thuê nhà ngoài thì hãy liên hệ văn phòng cho thuê của nhà trường để xin lời khuyên về hợp đồng thuê nhà, hoặc ít nhất để xin thông tin liên hệ của các chủ nhà và công ty môi giới uy tín.

Tạm trú khi mới đến

Nếu bạn chưa được cấp nhà và cũng chưa tìm được bạn thuê nhà chung thì cũng không nên quá lo lắng. Bạn có thể tìm tới các trang web như Spare Room hay Great Flatmate, hoặc đến văn phòng phụng sự vấn đề nhà ở của trường để đọc thông tin của những người cần tìm nhà như bạn. Nếu không muốn chia nhà với bạn bè đồng lứa, bạn cũng có lựa chọn sống với các gia đình bản địa. Phương án này thường ít tốn kém hơn thuê nhà riêng và cũng sẽ mang lại cho bạn cơ hội phát triển kĩ năng ngôn ngữ của mình.

Văn phòng nhà ở của trường

Du học sinh có những lựa chọn về nhà ở nào?

Mỗi văn phòng chuyên về vấn đề nhà ở của sinh viên, đặt tại các trường Đại học, thường có trách nhiệm bảo đảm sinh viên của họ có được một chỗ ở an toàn. Đây là nơi bạn có thể tìm hiểu thông tin về các chỗ ở tại địa phương. Trong trường hợp gặp rắc rối về giấy tờ với chủ nhà, bạn cũng có thể tìm tới đây để xin trợ giúp. Tham khảo thêm những mẫu tủ gỗ tại noithatduckhang.com.vn chuyên dùng lưu trữ số lượng lớn tài liệu sổ sách trong các văn phòng trường học.

Xem thêm: