Vì sao học trường nghề lại dễ xin việc hơn các trường đại học, cao đẳng?

Vì sao học trường nghề lại dễ xin việc hơn các trường đại học, cao đẳng?

Học các trường nghề ngày càng được nhiều người quan tâm bởi cơ hội việc làm cũng rất lớn, giúp bạn hướng tới việc làm ổn định trong tương lai hay theo đuổi nghề mình thích.

Trước thực trạng sinh viên Đại học ra trường không thể tìm được việc làm, hay cử nhân bằng giỏi phải giấu bằng đi làm công nhân thì nhiều người đang định hướng cho mình con đường đi khác đại học cho tương lai của mình.

Học các trường nghề ngày càng được nhiều người quan tâm, hướng tới để có việc làm ổn định trong tương lai hay theo đuổi nghề mình yêu thích. Với nhiều ngành nghề được mở rộng, đáp ứng đúng nhu cầu xã hội và những ưu điểm hơn hẳn so với việc học đại học, học trường nghề sẽ là con đường phù hợp cho tất cả mọi người.

Hầu hết các phía cạnh như thời gian học, chi phí, công việc sau khi ra trường…khi học trường nghề bạn đều có thể thấy được rõ rệt. Với học đại học buộc các bạn phải tốt nghiệp hết bậc THPT mới có thể học lên, 3 năm cấp III và 4 năm nữa để tốt nghiệp Đại học bạn mới có thể ra trường bắt đầu xin việc.

Xong việc học các trường nghề bạn hoàn toàn có thể đăng ký học ngay khi tốt nghiệp cấp II, nghĩa là học hết lớp 9 bạn đã có thể đi học trung cấp nghề 2 tới 3 năm sau ra trường bạn có thể tự tin kinh nghiệm, kiến thức của mình để xin việc. Bởi, các chương trình đào tạo tại các trường nghề thường mang tính thực tiễn cao và khi dạy, các giáo viên “cầm tay” học sinh để dạy đến khi làm được, nhớ được thì thôi, chứ không phải chỉ là dạy lý thuyết. Như vậy khi ra trường ai học nghề nào là biết làm nghề đấy, cụ thể, chính xác, đúng sản phẩm vì thế mà cơ hội việc làm nhiều hơn.

Các trường nghề đào tạo học sinh theo nhu cầu thực tế của thị trường lao động, không phải là chuẩn bị lực lượng lao động cho vài năm tới, 5 năm 10 năm cho tương lai… mà là để dùng ngay, đáp ứng ngay nhu cầu của thị trường lao động. Vì vậy đương nhiên khi ra trường, các bạn đã có lợi thế của việc tìm người hơn hẳn so với các bạn học đại học.

Và các công ty doanh nghiệp chọn sinh viên trường nghề vì vốn đầu tư ít mà hiệu quả công việc cao

Và các công ty doanh nghiệp chọn sinh viên trường nghề vì vốn đầu tư ít mà hiệu quả công việc cao

Thực tế là, dù giỏi đến đâu, năm đầu tiên vào làm việc, các bạn đều vẫn phải học hỏi thêm để hoàn thiện bản thân, và như vậy, nhà tuyển dụng tuyển dân tốt nghiệp trường nghề vào làm, có các cái lợi là: đầu tư thấp, lại có thể đào tạo dần nếu người đó gắn bó với công ty…

Như vậy, đang đứng trước ngưỡng cửa bước ngoặc quan trọng của cuộc đời, các bạn nên xét mọi khía cạnh và điều kiện để lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai phù hợp với bản thân và nên nhớ rằng, học các trường nghề cơ hội việc làm cũng rất lớn thậm chí còn nhiều hơn khi bạn học Đại học ra.

Xem thêm: Vì sao trường Đại học Kinh doanh Rotterdam (Hà Lan) có nhiều du học sinh lựa chọn?