7 tiêu chí WELL, tiêu chuẩn không gian văn phòng làm việc hiện đại

7 tiêu chí WELL, tiêu chuẩn không gian văn phòng làm việc hiện đại

WELL đang là một trong những tiêu chuẩn được quan tâm lớn tại Mỹ. Đưa sức khỏe con người vào làm trung tâm của các đánh giá là xu hướng tương lai và sẽ càng ngày càng có nhiều những kiến trúc xây dựng sẽ nhắm tới thông qua cải tạo hoặc làm mới.

Chúng ta sẽ cùng xem xét 7 tiêu chí quan trọng trong thiết kế không gian văn phòng hiện đại theo các tiêu chuẩn này. Nguồn nội dung được tham khảo từ Tài liệu của tiêu chuẩn WELL và website workersresort.com.

Air - Không khí – Chúng ta cần bầu không khí có chất lượng

Tiêu chuẩn WELL đặt ra tiêu chuẩn đánh giá thứ nhất là nỗ lực giảm tác nhân gây ô nhiễm bầu không khí đang là vấn đề thường trực tại môi trường làm việc. Những tòa nhà đạt chứng nhận phải thực hiện triệt để công tác thông khí và lọc khí một cách có kế hoạch.

Hiện tại ô nhiễm không khí liên hệ trực tiếp đến các bệnh tim, phổi, đột quỵ và đang xếp thứ nhất trong các nguyên nhân gây tử vong sớm xuất phát từ môi trường, tại Mỹ mỗi năm có đến 50.000 người tử vong. Trên thế giới ước tính có đến 7.000.000 người, tức là cứ 8 người thì có 1 người tử vong, cho thấy ảnh hưởng mà ô nhiễm không khí gây ra lớn đến mức nào. (Link tham khảo: https://www.who.int/mediacentre/news/releases/2014/air-pollution/en/)

Ngoài ra, theo một tài liệu khác (Link: https://www.epa.gov/indoor-air-quality-iaq/volatile-organic-compounds-impact-indoor-air-quality), nồng độ các tác nhân gây ô nhiễm trong tòa nhà không được trang bị hệ thống thông khí tiêu chuẩn vượt cao hơn so với bên ngoài từ 2~5 lần. Việc duy trì không khí sạch không chỉ phòng ngừa các căn bệnh dẫn đến tử vong, mà còn có tác dụng trong việc ngăn chặn năng suất làm việc giảm sút do sự suy yếu của sức khỏe.

Văn phòng Mirvac HQ ở Úc đạt chứng nhận Vàng. Tại đây bên cạnh hệ thống thông khí và lọc không khí ô nhiễm, công nghệ cảm ứng Samba còn được áp dụng để kiểm định chất lượng không khí.

Air - Không khí – Chúng ta cần bầu không khí có chất lượng

Water - Nước – Thành tố quan trọng nhất trong cơ thể con người

Một trong những hạng mục kiểm tra đánh giá trong tiêu chuẩn WELL nữa là việc cung cấp môi trường để mọi người trong tòa nhà có được nguồn nước đảm bảo để sử dụng.

Bối cảnh thiết lập tiêu chí này là sau khi đại học Barcelona công bố kết quả nghiên cứu *8 cho thấy khi lượng nước trong cơ thể giảm 2% thì nhận thức sẽ bị kém đi. Thêm nữa trong nghiên cứu của Viện nghiên cứu Y học Hoa Kỳ, khuyến khích việc hấp thu lượng nước tối thiểu từ thức ăn và đồ uống trong một ngày đối với nam giới là 3.7 lít, đối với nữ giới là 2.7 lít. Việc hấp thu đầy đủ nước không chỉ quan trọng khi vận động thể thao mà cũng cần được áp dụng tại nơi làm việc.

Phipps Center for Sustainable Landscapes là công trình duy nhất trên thế giới cho đến thời điểm này tháng 4/2017 nhận chứng nhận WELL bạch kim. (Nguồn ảnh: Website của Phipps Center và Continuing Education Center). Đảm bảo nước uống sạch là vấn đề đương nhiên, tại đây đang cung cấp nước lấy từ nguồn nước tự nhiên như nước mưa chẳng hạn sử dụng cho mục đích khác ngoài nước uống.

Water - Nước – Thành tố quan trọng nhất trong cơ thể con người

Nourishment - Dinh dưỡng – Những bữa ăn tốt cho nhân viên

Tiêu chí này nhằm đánh giá môi trường có đảm bảo để nhân viên có những bữa ăn tốt cho sức khỏe hay không. Chứng nhận WELL song song với việc giảm thiểu tối đa những bữa ăn gây hại cho sức khỏe trong tòa nhà và xung quanh tòa nhà, còn sắp xếp môi trường hợp lý để có thể dễ dàng có những bữa ăn tốt cho sức khỏe.

Văn phòng One Carter Lane ở Luân Đôn, Anh nhận chứng nhận vàng. Tại đây bố trí đầy đủ các không gian café, tạo môi trường dễ dàng có những bữa ăn có lợi cho sức khỏe.

Nourishment - Dinh dưỡng – Những bữa ăn tốt cho nhân viên

Light - Ánh sáng tự nhiên trong văn phòng

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu đối với nhịp sinh học hàng ngày – hay có thể hiểu là việc duy trì chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể. Thiếu ánh sáng tự nhiên làm rối loạn nhịp điệu ấy, kết quả là làm trạng thái tinh thần của chúng ta trở nên bất ổn, làm giảm thiểu trạng thái tâm lý tích cực. Vậy nên, tiêu chuẩn này khuyến khích việc đưa ánh sáng tự nhiên vào môi trường nơi làm việc.

Theo tổ chức phi lợi nhuận World Green Building Council, khoảng cách đến cửa sổ hướng ra bên ngoài có mối liên hệ với năng suất làm việc. Từ đó có thể thấy rằng việc đưa vào nhiều ánh sáng tự nhiên hơn là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế văn phòng.

Để có những góc làm việc tiện lợi, bạn có thể tham khảo những mẫu vách văn phòng Đức Khang với thiết kế phù hợp dành cho mọi doanh nghiệp, công sở.

Light - Ánh sáng tự nhiên trong văn phòng

Fitness - Vận động – Không thể thiếu nếu muốn khỏe mạnh

Ai cũng hiểu vận động đóng vai trò như thế nào đối với một cuộc sống khỏe mạnh. Tiêu chuẩn WELL xem một trong những điều kiện cần thiết để đạt chứng nhận là đảm bảo được một không gian để có thể đặt máy tập thể dục, cũng như không gian có thể tập aerobic và vận động hô hấp hiếu khí khác. Thiết kế giao thông để sử dụng thang bộ nhiều hơn thay vì thang máy cũng rất quan trọng. Ngoài ra, vị trí gần tòa nhà có các khóa vận động, chạy bộ, hay có công viên cũng là yếu tố để đánh giá.

Fitness - Vận động – Không thể thiếu nếu muốn khỏe mạnh

Khoa học cũng chứng minh vận động không chỉ đem lại hiệu quả về mặt sức khỏe thể chất mà còn góp phần cải thiện năng lực tập trung. Tuy nhiên, lý do hay gặp của việc không có được thói quen vận động là giao thông đến khu vực tập gym không thuận lợi. Để có thể giải quyết được vấn đề thiếu vận động, cần đưa vào trong các tòa nhà khu vực gym với đầy đủ các thiết bị. Giao thông đến nơi tập gym tốt hay xấu ảnh hưởng đến phong lối sống lành mạnh hơn là chúng ta tưởng.

Mời bạn tham khảo: NHỮNG NGUYÊN TẮC TỔ CHỨC KHÔNG GIAN LÀM VIỆC TIỆN NGHI VÀ HIỆU QUẢ

Comfort – Sự Thoải mái – Tinh thần và thể chất

Sự thoải mái về thể chất và tinh thần tại môi trường lao động liên hệ trực tiếp đến việc suy trì sức khỏe hơn bất kỳ yếu tố nào. Thêm nữa, việc giảm thiểu tối đa căng thẳng hay những yếu tố gây phân tán tập trung cũng góp phần nâng cao ý thức đối với công việc. Tiêu chuẩn WELL coi trọng yếu tố thoải mái này, và những tòa nhà thực hiện triệt để các đối sách để xử lý tiếng ồn, xử lý mùi, bố trí lối vào dành cho người khuyết tật được đánh giá cao.

Comfort – Sự Thoải mái – Tinh thần và thể chất

Ngoài ra, môi trường xung quanh chỗ ngồi cũng rất quan trọng. Tư thế ngồi sai tại nơi làm việc gây nên chứng đau lưng, tốn chi phí và thời gian dài cho việc điều trị. Và e ngại rằng nó còn kéo theo cả sự giảm sút hiệu suất làm việc nữa. Tiêu chuẩn WELL đòi hỏi chi tiết từ việc điều chỉnh bàn làm việc, tuyển chọn sử dụng loại ghế đúng quy cách, bố trí bàn đứng, điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp v.v..

Văn phòng Shangri-La Construction Headquarters tại Los Angeles đã nhận được chứng nhận vàng. Không gian thoải mái liên tưởng đến “một không gian sống cao cấp” cũng nhận được đánh giá cao từ nhân viên.

Mind - Tâm trí – Sự lành mạnh nơi tâm hồn

Tiêu chuẩn WELL đòi hỏi “Chánh niệm” với nền tảng là lối sống lành mạnh. Văn phòng đòi hỏi trở thành nơi có thể “Duy trì trạng thái tâm lý bình hòa tiếp nhận mọi thứ theo lẽ tự nhiên” cũng như tạo cho nhân viên một lối sống lành mạnh. Vậy nên, những văn phòng đảm bảo được các không gian tập Yoga hay không gian để tịnh tâm giúp khống chế căng thẳng và cân bằng cảm xúc hay khuyến khích được người sử dụng tham gia các khóa học đó được đánh giá cao trong tiêu chí này. Ngoài ra, xây dựng chế độ giúp hỗ trợ cho nhiều phong cách làm việc đa dạng như chế độ nghỉ sinh, chế độ nghỉ nuôi dạy v.v.. cũng là yếu tố được đánh giá.

Mind - Tâm trí – Sự lành mạnh nơi tâm hồn

Việc xây dựng môi trường thúc đẩy cách làm việc mới, ít căng thẳng như duy trì không gian riêng trong văn phòng mở, hỗ trợ giấc ngủ bao gồm ngủ trưa cũng là điểm đánh giá.

Giống như người ta thường nói bệnh từ khí mà ra, trên thực tế 14% bệnh tật bắt nguồn từ tinh thần, ngược lại người lao động cảm thấy được hỗ trợ về mặt tâm lý, tinh thần tại tổ chức, công ty cũng trung thành và gắn bó với công ty hơn.

Có thể nói rằng, WELL mang đến những quy chuẩn rất tuyệt vời dành cho văn phòng tương lai. Dựa trên 7 yếu tố ở trên, cho dù có thể nơi làm việc của bạn chưa đạt chuẩn WELL, chúng ta vẫn có thể cải tiến và tạo ra không gian làm việc tuyệt vời hơn.

Tham khảo thêm: THIẾT KẾ VĂN PHÒNG TIÊU CHUẨN KIỂU MỸ, WELL BUILDING STANDARD