ĐỊA LÝ - TÔN GIÁO - NGÔN NGỮ CỦA ĐẤT NƯỚC HÀ LAN

ĐỊA LÝ - TÔN GIÁO - NGÔN NGỮ CỦA ĐẤT NƯỚC HÀ LAN

Những thông tin cơ bản về đất nước Hà Lan dành cho các bạn học sinh, sinh viên đang tìm hiểu và muốn khám phá đất nước này.

 

ĐỊA LÝ

Hà Lan là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa Đức, Anh và Pháp.

Diện tích bề mặt

41,528 kmvới 1/4 diện tích thấp hơn mực nước biển

Khoảng cách dài nhất từ Bắc - Nam

300 km

Khoảng cách dài nhất từ Đông - Tây

200 km

Nơi thấp nhất

76 m thấp hơn mức nước biển (gần Rotterdam)

Nơi cao nhất

323 m (gần Maastricht)

Khí hậu

Khí hậu biển ôn hòa


Hà Lan nằm ở Tây Âu, giáp Đức ở phía Đông, Bỉ ở phía Nam và Biển Bắc ở phía Bắc và phía Tây.

Từ Hà Lan, có thể dễ dàng đi đến các thủ đô ở Châu Âu. Chỉ cần hai tiếng đi tàu là tới Brussels và một chuyến bay ngắn sẽ đưa bạn từ Amsterdam tới London, Paris, Madrid hay Berlin.

Diện tích Hà Lan tương đối nhỏ chỉ gồm 41.000 km2 nhưng lại có tới hơn 16.000 người sinh sống.

Phong cảnh

Điều mà bạn sẽ chú ý đầu tiên khi đặt chân đến Hà Lan chính là phong cảnh nơi đây. Hà Lan có địa hình bằng phẳng. Dù có một số vùng đồi núi ở góc Tây Nam đất nước, nhưng bạn vẫn có thể nhìn nhìn xa hàng dặm xung quanh khi đứng từ đó. Đặc trưng của phong cảnh Hà Lan là bầu trời rộng, quang đãng.

Một đặc trưng khác ở nơi đây đó là nơi đâu cũng có nước, ở trong hồ, sông hay các kênh rạch.

Nước và gió

Hà Lan nằm trên một vùng châu thổ thấp và bằng phẳng với 1/4 diện tích đất liền thấp hơn mực nước biển. Với đặc điểm địa hình này, con người Hà Lan am hiểu sâu sắc về việc quản lý nguồn nước. Một số công ty Hà Lan tham gia vào các dự án bảo vệ nguồn nước và cải tạo đất trên toàn thế giới.

Vào thế kỷ 17, gió trở thành nguồn năng lượng quan trọng nhất của Hà Lan. Cối xay gió không chỉ được dùng để bơm nước ra khỏi các đầm nhỏ để phơi khô đầm. Chúng còn được dùng để nghiền ngũ cốc, tạo năng lượng cho máy cưa cắt các thanh gỗ dùng trong đóng tàu hay để điều khiển các búa đập. Một số máy xay còn được sử dụng để sản xuất sơn.

Ngày nay chỉ còn chưa đến 1.000 cối xay gió còn hoạt động và được trông coi cẩn thận như một phần di sản của Hà Lan.

TÔN GIÁO

Hà Lan là một đất nước đa dạng về tôn giáo.

Bạn sẽ thấy các nhà thờ, nhà thờ Hồi giáo, đền thờ Do thái và nhiều nơi cầu nguyện của Ấn Độ giáo, Phật Giáo và đạo Sikh.

Cơ Đốc Giáo là tôn giáo có truyền thống lâu đời nhất với những nhà truyền giáo đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng 1.600 năm. Mặc dù vậy, nhiều người dân Hà Lan nói mình không theo tôn giáo nào cả và trong suốt nửa sau của thế kỷ 20, các nhà thờ ở Hà Lan cũng dần mất đi ảnh hưởng.

Bạn sẽ có nhiều cơ hội để theo một tôn giáo của riêng mình nếu bạn muốn. Hãy hỏi phòng công tác sinh viên trong trường bạn học để biết những nơi có thể cầu nguyện.

NGÔN NGỮ

Mặc dù có nhiều người Hà Lan nói tiếng Anh rất giỏi, nhưng sinh viên vẫn có thể muốn học thêm tiếng Hà Lan để có thêm những trải nghiệm trong thời gian học tập tại đây.

Để có thể hiểu và nói được tiếng Hà Lan,sinh viên nên tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày như đi chợ, đến cửa hàng ăn hay đọc những bài báo dễ đọc và thú vị. Bên cạnh đó, nói được tiếng Hà Lan sẽ giúp sinh viên dễ dàng nói chuyện với các sinh viên người Hà Lan khác và kết bạn với một số sinh viên bản ngữ.

Nếu bạn bắt đầu làm việc tại một công ty quốc tế ở một nơi nào đó trên thế giới, có các kĩ năng ngoại ngữ tốt luôn luôn là một lợi thế.

Giới thiệu về tiếng Hà Lan

Tiếng Hà Lan là ngôn ngữ Tây Đức, có mối liên hệ chặt chẽ với tiếng Đức và có nhiều điểm tương đồng với tiếng Anh. Có hơn 22 triệu người trên toàn thế giới sử dụng thứ tiếng này.

Tiếng Hà Lan là ngôn ngữ chính thống của vương quốc Hà Lan, Bỉ, Surinam, Aruba, Curaçao và Sint Maarten. Ngoài ra, tiếng Hà Lan cũng rất giống với tiếng Nam Phi (được nói ở Nam Phi) và ở Indonesia, một số cư dân lớn tuổi vẫn nói tiếng Hà Lan. 

Từ vay mượn

Dù không nhận ra nhưng sinh viên có thể cũng biết một số từ trong từ điển tiếng Hà Lan. Các nước khác vay mượn khoảng 17.560 từ của tiếng Hà Lan.

Nghiên cứu cho thấy các từ bak (thùng), pen (buts), pomp (máy bơm), kraan (cần trục/vòi), và gas (khí gas), là những từ được vay mượn nhiều nhất.. Có thể tìm thấy từbaas (ông chủ) trong tiếng Hà Lan ở 57 ngôn ngữ khác khắp các châu lục trên thế giới và đó là từ Hà Lan được sử dụng rộng rãi nhất.

Phát âm và từ vựng

Mất một thời gian để có thể phát âm được các âm ‘sch’, âm uốn lưỡi ‘r’, ‘ui’ và ‘eu’, và âm cổ ‘g’, nhưng tập phát âm những âm này rất thú vị!

Nếu bạn chuẩn bị học tiếng Hà Lan, hãy sẵn sàng chiến đấu với vốn từ vựng của mình bằng cuốn từ điển lớn nhất trên thế giới.đã được người Hà Lan xuất bản. Để tạo nên cuốn từ điển bao gồm các từ Hà Lan trong giai đoạn 1500-1976 này đã mất gần 150 năm. Có tới 1,7 triệu trích dẫn cùng khoảng 50 triệu từ được sử dụng để minh họa nghĩa của các từ trong cuốn từ điển này. Tất cả đều là kỷ lục thế giới.

NHỮNG CÂU TIẾNG HÀ LAN THÔNG DỤNG

Dưới đây là một số cụm từ ngắn khi bạn bắt đầu học tiếng Hà Lan

Tiếng Anh

Tiếng Hà Lan

Good morning

Goedemorgen

Good afternoon

Goedemiddag

Good evening

Goedenavond

What's your name?

Hoe heet je?

I am...

Ik ben...

How are you doing?

Hoe gaat het met je?

I am fine

Het gaat goed met mij

Thank you

Dankjewel

You're welcome

Graag gedaan

Where are you from?

Waar kom je vandaan?

I am from...

Ik kom uit...

Can you help me?

Kun je mij helpen?

I speak a little bit of Dutch

Ik spreek een beetje Nederlands

Can you tell me...

Kun je mij vertellen...

Do you know...

Weet jij...

I am studying...

Ik studeer...

I am studying at the university of...

Ik studeer aan de universiteit van...

May I...

Mag ik...

Goodbye

Tot ziens

Bye

Doei