Dưới đây là 10 món ăn ngon Hà Lan nhất định phải thử khi du lịch đất nước hoa Tulip:
1. Súp Snert
Snert một trong những món ăn ngon nổi tiếng ở Hà Lan với nguyên liệu là đậu, thịt lợn, hành cần tây, tỏi sẽ được băm nhỏ và hầm nhừ với nhau thành một hỗn hợp súp sền sệt không quá đặc, với một hương vị đậm đà vô cùng khó tả mà chỉ có những người tự mình thưởng thức mới thấy được hết độ ngon của nó.
2. Món cá Kibbling
Kibbing cũng là một món ăn được làm từ cá vô cùng hấp dẫn ở Hà Lan. Cá sẽ được làm sạch, lọc bỏ phần xương và thịt giống như cá Herring nhưng thay vì ăn sống, cá sẽ được đem đi chiên trong một chảo dầu thật nóng để khi chín sẽ có màu vàng, giòn ăn kèm với nước sốt và chanh sẽ cho vị ngon khó cưỡng lại được. Món ăn này phải ăn khi còn nóng và ăn kèm với cơm trắng thì càng tuyệt vời.
3. Món Stampot
Stampot không chỉ là một món ăn nổi tiếng ở Hà Lan mà còn được nhiều nước trên thế giới biết đến bởi nó không những ngon, nguyên liệu đơn giản mà nó còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của mọi người.
Thành phần chính để làm nên món Stampot chính là khoai tây nghiền nhỏ trộn chung với các loại rau củ quả theo mùa như rau diếp, bina, củ cải xanh, thêm thịt hun khói và xúc xích. Stampot được người dân dùng trong bữa ăn chính hàng ngày
4. Bánh Oliebollen
Bánh Oliebollen là món ăn truyền thống của người dân Hà Lan khi năm mới sang. Đây là niềm tin của người Hà Lan vào một năm may mắn, hạnh phúc, thật nhiều điều tốt lành. Bánh được chế biến từ bột mì làm vỏ bánh với nhân bên trong là các loại quả hoặc hạt như nhân táo, nhân dứa, nhân nho hoặc các hạt hạnh nhân.
Bánh Oliebollen - món ăn truyền thống của người Hà Lan
5. Phô mai
Là một món ăn truyền thống được ưa chuộng có từ lâu đời ở Hà Lan từ 400 năm trước công nguyên. Pho mai ở đây được làm theo một công thức bí mật nên có vị thơm và ngon hơn hẳn các loại pho mai ở các nước khác. Sữa phải được đem ủ cho đến khi đông lại rồi đem tách nước hoàn toàn, công đoạn này khó và đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhất, sau đó mới đem đi trộn với một loại men mốc tồi ủ khô trong 2 ngày để hỗn hợp lên men.
Phô mai là món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân Hà lan
Sau khi đã lên men để tạo nên vị khác biệt và đậm đà cho phô mai người ta sẽ đem ngâm trong nước muối rồi sấy khô trước khi tạo một lớp bột bảo vệ bên ngoài. Bởi vì trải qua công đoạn làm kỹ càng nên phô mai ở đây có thể cất trữ và sử dụng được hơn 1 năm mà vẫn giữ nguyên được vị thơm ngon của nó.
6. Cá hồi hầm khoai tây
Cá hồi là thực phẩm quen thuộc của người dân nơi đây, trong những bữa tiệc, lễ hội hay trên bàn ăn hằng ngày của mỗi gia đình đều không thể thiếu món ăn làm từ cá hồi. Món cá hồi hầm khoai tây là một món ăn truyền thống của Phần Lan, được nấu cùng với sữa và bơ để món ăn có thêm vị béo ngậy, ăn kèm với khoai tây hoặc cà rốt hầm sẽ thơm ngon vô cùng.
7. Súp đậu Hà Lan
Súp đậu Hà Lan thường được nấu kèm với thịt hun khói cắt nhỏ, thêm một chút kem lên trên để tăng hương vị, món súp này có vị thanh đạm, ăn dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng.
8. Xúc xích đen Mustamakkara
Xúc xích đen là một trong những món ăn ngon nổi tiếng ở Hà Lan, cũng chính là món ăn truyền thống của đất nước này. Mustamakkara được chế biến từ thịt lợn, tiết lợn, lúa mạch đen, sau đó người ta nhồi vào ruột lợn
9. Rượu đun sôi để uống
Đây là món đồ uống số một tại Hà Lan mà bạn không nên bỏ qua nếu có dịp đến đây. Thức uống này có vị chua ngọt, dịu thanh của chanh, cam và đượm mùi thơm của quế, hồi. Ở Hà Lan, người ta thường pha sẵn, bán rất nhiều tại các siêu thị, bạn chỉ cần mua về rồi đun sôi là uống được. Để tăng hương vị cho rượu, người ta ăn kèm với nho khô và quả hạnh nhân.
Rượu đặc biệt ở Hà Lan bạn nên thử
Sẽ thật tuyệt với khi bạn vừa thăm các cảnh đẹp hà lan vừa thưởng thức những món ăn này phải không.
10. Bánh Blueberry
Blueberry là trái cây nhiều dưỡng chất quý tố cho sức khỏe và sắc đẹp phụ nữ. Trái Buueberry ở Hà Lan thường được thu hoạch vào mùa hè, ướp lạnh để dành dùng khi đến mùa đông.
Blueberry chính là quả việt quất, một loại quả rất được ưa chuộng để làm sữa chua, làm bánh. Bánh blueberry có vị ngọt của bánh quy nghiền, vị chua chua thanh đạm của quả việt quất khiến cho món bánh có vị rất ấn tượng.
Nội dung được Dương Anh Education tổng hợp và chia sẻ